GIAO LƯU NHIẾP ẢNH VIỆT NAM – HÀN QUỐC: SẮC THU ẤM ÁP

Sáng ngày 9.12.2019 tại Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh đã diễn ra triển lãm ảnh nghệ thuật của các tác giả sau chuyến đi sáng tác tại Hàn Quốc với 72 tác phẩm của 12 tác giả. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Hoàng Thạch Vân – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh về các hoạt động giao lưu sáng tác trong những năm gần đây.

Là một trong những hoạt động đối ngoại khởi sắc trong năm nay, chương trình giao lưu sáng tác ảnh nghệ thuật giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc khởi nguồn từ khi nào, thưa ông ?

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân: Năm 2017, trong chuyến du lịch đến Việt Nam, một nghệ sĩ nhiếp ảnh là hội viên của Hiệp hội Nhiếp ảnh Hàn Quốc đã tìm đến Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh đề nghị được kết nối hoạt động giao lưu sáng tác nghệ thuật giữa hai bên. Sau nhiều lần gặp gỡ và trao đổi, hai bên đã xúc tiến việc tạo điều kiện cho nghệ sĩ nhiếp ảnh hai nước trao đổi, giao lưu sáng tác. Phía bạn mong muốn đưa các nghệ sĩ sang chụp phong cảnh quê hương đất nước Việt Nam để giới thiệu với công chúng Hàn Quốc và ngược lại.

Tháng 10 – 2018 Hội Nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh đã cử 4 nghệ sĩ nhiếp ảnh sang Hàn Quốc tiền trạm. Hai bên đã có cuộc giao lưu sáng tác rất ấn tượng và thú vị. Các nghệ sĩ trở về đã có cuộc triển lãm “Sắc thu Hàn Quốc”. Tháng 5.2019, 14 nghệ sĩ Hàn Quốc đã tới Việt Nam. Chúng tôi đã đưa các đồng nghiệp đi sáng tác tại Đà Lạt, Phan Rang…Các tác phẩm của họ đã thể hiện những góc nhìn rất độc đáo về cảnh sắc Việt Nam. Tháng 10.2019, 12 nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã tới Hàn Quốc. Triển lãm lần này là những thành quả trong chương trình giao lưu lần thứ hai của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chuyến đi đã để lại cho các nghệ sĩ Việt Nam những ấn tượng nào sâu sắc nhất?

*Phía bạn chuẩn bị cho chuyến đi này rất chu đáo. Ngay ngày đầu tiên đặt chân tới Hàn Quốc, chúng tôi đã cùng tham dự khai mạc triển  lãm ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam – Hàn Quốc được tổ chức rất trang trọng tại Trung tâm nghệ thuật Arirang Miriyang do Chi hội nhiếp ảnh tỉnh Gyeongnam thuộc Hiệp hội nhiếp ảnh Hàn Quốc tổ chức. Triển lãm có sự tham dự của thị trưởng thành phố và một số nghị viên Quốc hội. Tại đây trưng bày 373 tác phẩm, trong đó có 256 bức ảnh của các nghệ sĩ Hàn Quốc và 108 tác phẩm của các nghệ sĩ Việt Nam. Tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã giới thiệu về phong cảnh Việt Nam, sinh hoạt đời thời, lễ hội và làng nghề truyền thống, chân dung con người gắn với vẻ đẹp dân gian, những khoảnh khắc mang hơi thở cuộc sống của đất nước, con người Việt Nam, cảm xúc của những cung bật màu sắc và ánh sáng…được công chúng Hàn Quốc yêu mến và trân trọng. Trong buổi triển lãm, các tay máy nữ Việt Nam cũng gây ấn tượng với 6 tà áo dài đậm bản sắc văn hóa Việt.

Từ những chuyến đi này, các nghệ sĩ nhiếp ảnh hai nước đã có nhiều cơ hội giao lưu học hỏi, chia sẻ chuyên môn, nâng cao kiến thức nhiếp ảnh, tư duy sáng tạo tác phẩm có chất lượng cao. Đây cũng là dịp nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và sự hiểu biết lẫn  nhau với văn hóa, lịch sử của hai quốc gia Việt Nam – Hàn Quốc hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Mối quan hệ đồng nghiệp cũng rất thân thiện và gần gũi.

Về chuyên môn, các đồng nghiệp Hàn Quốc có gì khác mình, thưa ông?

Gần như không có sự khác biệt về cảm xúc, đường hướng sáng tác. Về công nghệ họ chụp rất thật, không dùng kỹ xảo mà phần lớn đều thể hiện những khuôn hình giàu cảm xúc, nếu như có một số ý tưởng thì cũng tạo ra những tình huống rất tự nhiên. Với các nghệ sĩ Việt Nam thì phong cảnh sắc thu của Hàn Quốc luôn quyến rũ và khơi nguồn cảm hứng. Anh hcị em đã chụp với góc nhìn đa dạng, tuyệt vời: Sắc thu bình minh, hoàng hôn, trong sương sớm…. Còn phía bạn thì đặc biệt thích chụp về làng nghề Việt Nam. Nói chung, các đặc sản luôn là một lợi thế.

Dịp này, anh chị em cũng có dịp tham quan nhà máy in ảnh bằng tấm composit. Tuy nhiên, công nghệ này cần đầu tư rất lớn.

Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh là một trong những hội nghề nghiệp  tổ chức được rất nhiều chuyên đề, triển lãm ảnh nghệ thuật. Điều gì đã khích lệ được đội ngũ nghệ sĩ nhiếp ảnh tham gia vào các chương trình của Hội.

Nhiều năm nay, công tác xã hội hóa của Hội khá đều tay, tổ chức được nhiều cuộc thi, phục vụ những người sáng tạo không vụ lợi do anh em đều đam mê sáng tạo. Hội cũng tổ chức được một số hoạt động gây quĩ phục vụ sáng tác. Trong chương trình giao lưu Việt Nam – Hàn Quốc cũng vậy, về chủ trương, UBND TPHCM rất ủng hộ, nhưng do chờ xúc tiến thủ tục khá lâu nên bước đầu anh chị em đi theo chương trình du lịch. Anh em tình nguyện bỏ chi phí để sáng tác. Ví dụ như bên mình đón bạn 5 ngày và phía bạn cũng vậy. Phía Hàn Quốc còn hỗ trợ chúng ta toàn bộ chi phí in ấn sách ảnh…

Trong hoạt động nghề nghiệp, việc giao lưu học hỏi lẫn nhau là những cơ hội rất quí giá. Chúng ta có dịp để quảng bá quê hương đất nước ra bên ngoài, anh chị em có dịp giao lưu học hỏi. Đây là một trong những hoạt động thiết thực cần được phát huy và mở rộng trong những năm tới.

Xin cảm ơn ông.