GIAO LƯU NHIẾP ẢNH VIỆT NAM – HÀN QUỐC: NÓI LẠI CHO RÕ

Sau khi trang Web của Hội Nhiếp ảnh thành phô Hồ Chí Minh đăng bài viết “Giao lưu nhiếp ảnh Việt Nam – Hàn Quốc: Sắc thu ấm áp” đã nhận được thư phản hồi của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Vũ Phước. Ông Nguyễn Thành Tâm – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản phản hồi để nói lại cho rõ về vấn đề trên. Chúng tôi xin đăng lại nguyên văn nội dung:

Kính gửi: Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Nguyễn Vũ Phước

Lời đâu tiên, tôi xin cám ơn anh đã thông tin đầy đủ chi tiết về quá trình Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh giao lưu với nhóm nghệ sĩ nhiếp ảnh Hàn Quốc.

Tôi xin trình bày lại cho anh rõ như sau: Vào năm 2017, NSNA Nguyễn Ngọc Bảo (Chi hội trưởng chi hội Những Người Bạn) có gặp tôi và anh Hoàng Thạch Vân tại Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh (122 Sương Nguyệt Anh, Quận 1). Anh Bảo có đặt vấn đề về việc có nhóm nghệ sĩ nhiếp ảnh Hàn Quốc muốn giao lưu với nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố và đề nghị tôi tạo điều kiện cho khoảng 10 hội viên thuộc chi hội Những Người Bạn sang Hàn Quốc giao lưu và anh Bảo giao việc này cho NSNA Nguyễn Minh Tân làm việc với tôi. Một thời gian sau, không thấy anh Tân gặp tôi để trao đổi tiếp nội dung chuyến đi Hàn Quốc. Sau đấy, tôi được tin anh Phước có nhã ý đưa đoàn nhiếp ảnh Hàn Quốc đến thăm Hội Nhiếp ảnh, tại buổi gặp gỡ đó, anh đã phiên dịch cho hai bên và là cầu nối cho việc giao lưu. Cuối tháng 10/2018 tôi đã cử anh Hoàng Thạch Vân, anh Lê Quang Thái, anh Nguyễn Vũ Phước và một người bạn của anh cùng sang Hàn Quốc. Đúng như anh đã nói, trước khi đoàn Việt Nam sang giao lưu Hàn Quốc tôi có gặp các anh để dặn dò và cử anh Hoàng Thạch Vân làm trưởng đoàn. Và từ năm 2019, mọi việc trao đổi để giao lưu đều do anh Hoàng Thạch Vân và ông trưởng chi hội Nhiếp ảnh Hàn Quốc trực tiếp đối thoại và cứ thế hai bên đã có những cuộc giao lưu triển lãm và sáng tác rất tốt đẹp.

Trong buổi giao lưu triển lãm với nhiếp ảnh Hàn Quốc tại Liên Hiệp các hội Văn học Nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 5/2019 tại 81 Trần Quốc Thảo (Quận 3), Anh Hoàng Thạch Vân đã chính thức cảm ơn anh Nguyễn Vũ Phước là cầu nối cho hai hội,  tiếc rằng anh đến trễ nên không nghe được lời cảm ơn của anh Vân. Sau buổi triển lãm đó đến nay, tôi không có dịp để nghe anh trao đổi về vấn đề giao lưu với Hàn Quốc nữa.

Việc anh buồn lòng về vấn đề này, tôi lấy làm áy náy và thừa nhận rằng không có anh Ngọc Bảo và anh Phước thì chúng tôi cũng khó có cơ hội để tiếp cận với nhóm nhiếp ảnh Hàn Quốc. Tôi sẽ nói rõ vấn đề này trên trang web của Hội

Một lần nữa mong anh thông cảm và cùng đồng hành với Hội trong thời gian tới.

16/12/2019

Nguyễn Thanh Tâm

Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố