TRIỂN LÃM ẢNH QUỐC TẾ HỘI NHIẾP ẢNH HOA KỲ (PSA) TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sáng ngày 21/7, tại Hội Nhiếp ảnh TP HCM (122 Sương Nguyệt Ánh, Quận 1) đã khai mạc Triển lãm ảnh quốc tế Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ (PSA) do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ tổ chức.

Đến dự lễ khai mạc có sự tham dự của ông Mai Bá Hùng – Phó Giám đốc Sở VH- TT TP HCM, bà Lê Tú Lệ – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP HCM, ông Lý Hoàng Long – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, ông Lê Xuân Thăng – Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP HCM, Ông Hoàng Thạch Vân – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhiếp ảnh TPHCM, ông Trần Phong – Đại diện PSA tại Việt Nam, bà Agtha Bumantha – Indonesia, Phó Chủ tịch phụ trách đối ngoại của PSA… cùng đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh và công chúng thành phố

Triển lãm tập hợp 148 “khoảnh khắc nhiếp ảnh” ấn tượng của 148 nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên nghiệp và nghiệp dư của 43 quốc gia trên thế giới. Những bức ảnh được trưng bày là những khoảnh khắc yêu thích nhất do chính các tác giả tự lựa chọn về đất nước, thiên nhiên, con người… ở nơi các tác giả sinh sống hoặc đã từng đi qua. Các tác phẩm được chọn ngẫu nhiên và được trưng bày theo các nhóm như nhóm ảnh chân dung, ảnh động vật, ảnh thiên nhiên, ảnh cuộc sống, ảnh đen trắng…

Do các tác giả đến từ mọi quốc gia trên thế giới nên triển lãm mang đến một không gian ảnh phong phú về đề tài, nội dung cũng như hình thức thể hiện. Với sự phát triển của công nghệ máy ảnh và công nghệ chỉnh sửa ảnh photoshop, nhiều bức ảnh đã thu hút được sự chú ý của người xem về màu sắc, chi tiết và bố cục. Thông qua các bức ảnh, một phần những nét đẹp, nét riêng lạ, độc đáo của cuộc sống đã được các nhiếp ảnh gia giới thiệu đến công chúng.

Tại triển lãm này, giới nhiếp ảnh trong và ngoài nước có cơ hội giao lưu, trao đổi, cùng chia sẻ về các tác phẩm của mình, xu hướng nhiếp ảnh, kinh nghiệm, kỹ năng cầm máy…Triển lãm cũng góp phần mở rộng sân chơi cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh trên thế giới, trong đó có nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh của Việt Nam.

Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ được thành lập từ năm 1934 là một tổ chức mang tính liên kết, giao lưu, chia sẻ cộng đồng trong bộ môn nhiếp ảnh với tiêu chí: “Quảng bá các tác phẩm nghệ thuật và khoa học vì mục đích giáo dục cho cộng đồng.” Tính đến nay, thành viên của PSA đã có mặt tại 50 tiểu bang của nước Mỹ và hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ khắp thế giới.

148 “khoảnh khắc nhiếp ảnh” đã được triển lãm trong tháng 6 vừa qua tại Trung tâm lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam tại Hà Nội và tại Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 21/7 đến ngày 5/8/2018.

Hy vọng rằng, triển lãm “148 khoảnh khắc “ tuyệt vời này sẽ là động lực để lực lượng nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh học hỏi và phát triển, nâng cao hơn nữa tài năng sáng tạo và tình yêu nhiếp ảnh trong thời gian tới.

Bài: Việt Hà

Ảnh: Kiều Anh Dũng