TRIỂN LÃM ẢNH “MIỀN CỔ TÍCH” CỦA NGHỆ SĨ NHIẾP ẢNH THÁI PHIÊN

Được sự cho phép của Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, sáng ngày 16-6-2018, tại Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh (122 Sương Nguyệt Anh, Quận 1) đã khai mạc triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thái Phiên mang tên “Miền Cổ Tích”.

Tham dự lễ khai mạc có sự tham dự của Bà Lê Tú Lệ – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật TP. HCM, Ông Nguyễn Thanh Tâm – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh TP.HCM, đại diện Sở VH- TT TP.HCM, đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cùng đông đảo đồng nghiệp và công chúng thành phố.

Triển lãm giới thiệu 26 tác phẩm, đánh dấu 26 năm cầm máy của tác giả. Đây là những tác phẩm được trích ra từ cuốn sách ảnh “Miền Cổ Tích” của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thái Phiên (NXB Hồng Đức – 2018). Ông là một trong số những Nghệ sĩ Nhiếp ảnh hiếm hoi của Việt Nam có niềm đam mê thể hiện những nét đẹp mà tạo hóa ban cho phái nữ.

Ông Lý Hoàng Long – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã nhận xét:  “… ảnh nude của Thái Phiên không lộ liễu mà cứ thấp thoáng, ẩn hiện đâu đó những nàng tiên giáng thế với những mỹ cảm trong sáng, lành mạnh đến thánh thiện… Thái Phiên đã dùng giai điệu của ánh sáng để thể hiện nên vẻ đẹp ấy…”.

“Miền Cổ Tích” là cuốn sách ảnh nude thứ hai của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thái Phiên sau cuốn sách ảnh khỏa thân nghệ thuật mang tên “Xuân Thì”.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thái Phiên (tên thật là Nguyễn Thái Phiên) sinh năm 1960 tại Huế. Ông hiện là Hội viên Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, Hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, đã được phong tước hiệu E.VAPA/G; Hội viên Liên đoàn nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế, đã được phong tước hiệu E.FIAP; Được Hiệp hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ PSA xếp hạng “Who’s Who?”.

Ông đã đoạt 52 giải thưởng trong nước và quốc tế, ngoài ra có hơn 300 tác phẩm được chọn triển lãm tại hơn 60 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới, trong đó có hai tác phẩm “Xuân Thì” và “Lối Về’ được trưng bày tại Viện Bảo tàng Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế Tây Ban Nha – MIF). Ông cũng là chủ biên bộ sách “Những tác phẩm nhiếp ảnh đoạt giải thưởng quốc tế” được Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế chọn đưa vào thư viện của FIAP.

Triển lãm diễn ra từ ngày 16-6 đến hết ngày 20-6-2018. Nghệ sĩ Thái Phiên sẽ trích trong số tiền bán ảnh tham gia quỹ “Ước mơ của Thúy” tặng cho các trẻ em nghèo bị bệnh ung thư.

Bài: Việt Hà

Ảnh: Kiều Anh Dũng