Thứ bảy, Ngày 05 Tháng 9 Năm 2015

Tìm Kiếm Thông Tin

 

"...Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận, nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận ấy..."

Xem kết quả: / 1
Bình thườngTuyệt vời 

Văn hóa nghệ thuật là nền tảng tinh thần của xã hội. Nền tảng có vững, xã hội mới phát triển. Mặt trận phải có chiến sĩ, đó là các nghệ sĩ phải ra sức xây dựng vững chắc, chiến đấu tốt, ngăn chặn, đẩy lùi mọi xu hướng không phù hợp với bản sắc dân tộc và thuần phong mỹ tục.

Vì vậy, người nghệ sĩ luôn xem mục tiêu: Chân – Thiện – Mỹ là định hướng quan trọng của nghệ thuật, được khẳng định qua tác phẩm, dưới nhiều loại hình nghệ thuật để đi vào lòng người và tồn tại mãi với thời gian. Trong xu thế phát triển và hội nhập, vấn đề kinh tế, chính trị, văn hóa luôn gắn kết, hỗ trợ trong cuộc vận hành song song, tùy thuộc vào chủ trương của mỗi nước, rất phức tạp và tinh vi trong giao lưu quốc tế, nên sự tiếp nhận phải có chọn lọc và nhìn nó phải thông qua lăng kính của văn hóa dân tộc. Nên xem đây là nền tảng vững chắc nhất, phải vun bồi, là cơ sở tối ưu để tư duy, đón nhận và chọn lọc mọi vấn đề của thời hội nhập. Có một thực tế hiện nay là người xem, bạn đọc, đang lần lượt bị giành giật bởi bao loại hình giải trí phong phú, hấp dẫn, nhất là giới trẻ trong thời toàn cầu hóa. Đó là một thách thức. Thiết nghĩ, ngoài trách nhiệm, tự thân của nghệ sĩ là chiến sĩ, rất cần khuyến khích các hoạt động nhằm phát huy vai trò của các tổ chức xã hội, các cơ quan quản lý, lắng nghe, ghi nhận về những hiện tượng văn hóa lạ thường, xuất hiện ở các loại hình giải trí, trong ấn phẩm xuất bản, các đồ chơi mang tính bạo lực, những hình ảnh đồi trụy trên mạng với nhiều lối sống: sống thử, sống gấp, sống thực dụng.

Tổ chức lấy ý kiến, hội thảo, đánh giá nguy hại, uốn nắn cho phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc và giao lưu phát triển trong giai đoạn hiện nay.

Cần làm rõ nét sự đa dạng về bản sắc văn hóa dân tộc thời hội nhập. Các cơ quan, đơn vị, nhà quản lý các loại hình nghệ thuật, nên có định hướng, chủ động tạo điều kiện giúp đỡ cho các nghệ sĩ đi sâu vào lĩnh vực sáng tác, để có nhiều tác phẩm phản ảnh những bản sắc văn hóa dân tộc trên nhiều bình diện như: các nét sinh hoạt truyền thống, tâm linh, trong ứng xử, mang nhiều nét bản sắc Việt.

Việt Nam ta với nền văn hóa lúa nước…giữa con người cùng thiên nhiên bao la trong dòng chảy bất tận của thời gian, luôn giao hòa giữa những cái thuộc về vĩnh hằng, những cái đang hay sắp diễn ra.Với biết bao vẻ đẹp như một mẫu số chung của các vùng miền văn hóa  Việt Nam, ẩn chứa tâm lý lạc quan, mộc mạc, nẩy nở từ những khác biệt trên từng vùng đất, nhưng lại giao hòa với nhau tạo nên bản sắc, đa dạng, phong phú, bền vững, đủ để đối mặt với những gì ngoại lai, đủ để tự hào cho tinh thần dân tộc có một lịch sử lẫy lừng chống ngoại xâm.

Bản sắc còn được nuôi dưỡng từ đời sống vật chất của cộng đồng, lan tỏa đến từng sản phẩm văn hóa, từ vật dụng, cái ăn, cái mặc, trong ứng xử, trong mỗi làng nghề truyền thống, không hề là mô hình bất biến, từ trong lòng nó đã có sự vận hành, thích nghi với những đổi thay của đất nước. Ngay cả trong hình thức nghệ thuật được xem là đương đại do bàn tay tài hoa cùng khối óc của các thế hệ nghệ sĩ của các loại hình nghệ thuật xây đắp, vun bồi.

Hơn ai hết, các nghệ sĩ là chiến sĩ hãy tiếp cận cuộc sống thường nhật trong đời sống tâm linh, tìm trong di sản bản sắc dân tộc, suy niệm qua từng vùng, miền, để ghi lại bằng  tác phẩm mang phong cách văn hóa dân tộc ta, bao phủ lên mọi hình thức, để hình thành một diện mạo nghệ thuật thuần khiết Việt Nam.

Đó là di sản quý giá để hấp dẫn các nền văn hóa trong giao lưu và hội nhập quốc tế. Như nhà phê bình nghệ thuật (TBT) đã viết: “cái đói khát, ngậm ngùi, nguyên thủy ở người nghệ sĩ là không bao giờ tha phương khỏi lòng văn hóa mẹ

Rất cần đến những giải pháp nhằm:

  • Phát huy, khai thác và giải phóng tiềm năng sáng tạo của nghệ sĩ, để tạo được nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật.
  • Xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ có tài năng, vốn sống, giàu lòng yêu nước, tâm hồn dân tộc, giữ được phẩm chất, kiên định với quan điểm sáng tạo phục vụ nhân dân.
  • Đảm bảo tự do, dân chủ cho mọi hoạt động sáng tạo văn hóa nghệ thuật, đi đôi với trách nhiệm công dân nghệ sĩ.
  • Hoàn chỉnh hệ thống các văn bản pháp luật, cơ chế chính sách về văn hóa nghệ thuật một cách toàn diện, đồng bộ trên mọi lĩnh vực của đời sống văn hóa nghệ thuật.

Hoàn thiện được những chính sách chủ trương trên, chính là tiếp thêm sức mạnh cho từng chiến sĩ là nghệ sĩ trên mặt trận văn hóa nghệ thuật mà Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã nói, như một chân lý làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động văn hóa nghệ thuật.

                                                                                                         Phạm Kỉnh
                                                                                  Nguyên Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật HOPA

Lớp nhiếp ảnh

 
HỘI NHIẾP ẢNH TP.HCM
- Mỗi đầu tháng thường xuyên khai
giảng các lớp nhiếp ảnh cấp tốc học
một tháng.
Giảng dạy bằng giáo trình điện tử.
- Lớp 1,2 và 3
( Các lớp sáng , trưa ,tối )
- Lớp chân dung salon
( Lớp sáng và tối )
- Lớp xử lý ảnh Photoshop

Liên hệ

122 Sương Nguyệt Anh,Q1,TP.HCM
Phòng Đào Tạo
ĐT: (08) 39 250 712
ĐT: (08) 38 323 326

Facebook

LƯỢT TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday209
mod_vvisit_counterYesterday938
mod_vvisit_counterThis week5824
mod_vvisit_counterThis month4430
mod_vvisit_counterAll744885
Trang tin điện tử của Hội Nhiếp ảnh Thành Phố Hồ Chí Minh.
    Địa Chỉ: 122 Sương Nguyệt Anh, Q.1, TP. HCM ; ĐT: (08) 3 8397 740(08) 3 8397 740 ; E-mail: info@hopa.vn
  Copyright © 2011 Ho Chi Minh City Photographic Association . All rights reserved.
Website xây dựng bởi
ASV Website Solution.