HỘI NHIẾP ẢNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – MỘT NĂM KHỞI SẮC

Ngày 27-1-2018, đông đảo Hội viên Hội Nhiếp ảnh  TP HCM đẽ tề tựu trong buổi gặp mặt uối năm. Năm 2018, Hội NHiếp ảnh TPHCM là một trong những hội văn học nghệ thuật có nhiều hoạt động mạnh mẽ và phong phú.

Ban chấp hành Hộii Nhiếp ảnh TPHCM đã có những ghi nhận về hoạt động của Hội trong năm 2018:

 1. ĐÁNH GIÁ THỰC HIỆN CÔNG TÁC NĂM 2018
 2. Thực hiện Điều lệ và Quy chế Hội

Năm 2018, là năm hoạt động của nhiệm kỳ VII, Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang thực hiện theo điều lệ đã được ban hành theo quyết định số 3629/QĐ-UBND. Nhìn chung, Ban Chấp hành, các Ban Chuyên môn, các chi hội và hội viên đều tôn trọng thực hiện, tuy nhiên vẫn còn một số chi hội trưởng vẫn chưa thực hiện hết vai trò trách nhiệm của người trưởng chi hội cũng như vẫn  cònmột số hội viên chưa thật sự nghiêm túc trong vấn đề đóng hội phí.Ban Chấp hành cũng đã và đang cố gắng tìm giải pháp để khắc phục vấn đề này trong thời gian sớm nhất

 1. Các cuộc thi, triển lãm tác phẩm ảnh.

        Hội Nhiếp ảnh là hội nghề nghiệp chuyên nghành, công tác sáng tác, triển lãm, công bố tác phẩm luôn là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhất trong các hoạt động. Năm 2018, hoạt động của Hội có nhiều nổi trội hơn, số cuộc thi và triển lãm ảnh tăng lên gần gấp đôi so với các năm trước, đặc biệt là cuộc thi ảnh Đen Trắng đãtạo được tiếng vang và được hội viên và các nhà nhiếp ảnh của các tỉnh thành rất ủng hộ, hưởng ứng tích cực.

 1. Công tác tập huấn, trại sáng tác

        Trong năm 2018, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Thành phố đã phân bổ cho Hội Nhiếp ảnh:

 • 05 suất sáng tác tại Quảng Ngãi và Bình Thuận, Hội Nhiếp ảnh Thành phố đã cử 05 hội viên tham gia trại này (Đinh Ngọc Trung, Trần Cao Bảo Long, Vũ Đức Lợi, Hoàng Bích Nhung và Đinh Thị Kim Lan)
 • 01 suất giao lưu tại Nga dành cho Chủ tịch Hội (Chủ tịch đã cử Ông Nguyễn Minh Tân – UV Thường vụ đi thay)

Về phía Hội, cũng đã tổ chức một trại sáng tác tại Phan Rang và Đà Lạt dành cho hội viên với chủ đề “Cảm xúc và Khoảnh khắc” từ ngày 08/4/2018 đến ngày 12/4/2018. Số lượng tham gia là 52 hội viên, kết thúc trại mỗi hội viên nộp 05 tác phẩm và hội đồng thẩm định đã chọn 77 tác phẩm triển lãm và trong đó có 10 tác phẩm tốt nhất được tặng quà là 1USB.

        Về công tác tổ chức trại thẩm định ảnh, năm 2018 Hội không triển khai được do số lượng thành viên đăng ký không đủ để tổ chức lớp.

 1. Công tác xuất bản ấn phẩm

Năm 2018, Hội đã thực hiện 03 bộ sách:

 • Đầu tư sáng tác 2018
 • Cần Giờ, 40 năm xây dựng và phát triển
 • Biên Cương thắm tình hữu nghị
 • 04 bộ vựng tập của các cuộc liên hoan và thi ảnh.
 1. Công tác nội bộ và tài chính của Hội

Tổ chức thăm, tặng quà và chúc Tết các Bác Nghệ sĩ Nhiếp ảnh lão thành Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đồng thời thực hiện việc chăm lo cho 08 văn nghệ sĩ trên 70 tuổi có hoàn cảnh khó khăn từ ngân sách nhà nước với mức 1.500.000đồng/1 người/1tháng

Thu tiền quyên góp từ cuộc triển lãm của NSNA Thái Phiên được 8.000.000 đồng, Hội đã chuyển đến Báo tuổi trẻ để ủng hộ cho chương trình “Ước mơ của Thúy”.

 1. Quan hệ công tác giữa Ban Chấp hành, các ban chuyên môn, chức năng và Chi hội

Năm 2018, công tác tổ chức hoạt động Hội có phần tích cực hơn, Ban Chấp hành cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng với các ban chuyên môn để cùng phối hợp thực hiện và hoàn thành tốt kế hoạch đề ra.

Những đóng góp từ các chi hội đã được Ban Chấp hành quan tâm và có điều chỉnh để hướng tới xây dựng Hội vững mạnh.

        +   Ban Công tác hội viên

          –Tổng số hội viên: 463 hội viên, trong đó:kết nạp mới: 16 hội viên;                     Giảm: 06 hội viên (do qua đời)

-trong năm 2018, câu lạc bộ Chân Trời Mới được thành lập và ra mắt vào ngày 18/11/2018 với 14 thành viên (Ban chủ nhiệm CLB: Ô. Bùi Minh Sơn, Ô. Nguyễn Minh Tân và Ô. Trương Hải Tuấn).

  +   Ban Sáng tác triển lãm:

–   Ban Sáng tác triển lãm đã tổ chức được 05 cuộc thi và liên hoan cùng với 01 chuyến đi sáng tác:

*   Cuộc thi ảnh nghệ thuật mùa xuân Mậu Tuất với 02 chủ đề “Xuân Quê Hương” và “Chim, Hoa, Cá, Kiểng”.

*   Liên hoan ảnh nghệ thuật truyền thống lần thứ 43

*   Phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VIII.

                   *   02 Cuộc thi  ảnh“Phụ nữ Ngày nay”và “Ảnh nghệ thuật Đen Trắng”do doanh nhân Lê Hồng Sơn tài trợ

        +   Ban Đối ngoại:

– Hội đã phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Hoa Kỳ (PSA) tổ chức triển lãm 148  tác phẩm của các tác giả là hội viên của PSA với chủ đề “khoảnh khắc nhiếp ảnh”từ ngày 21/7 đến ngày 05/8/2018 tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM.

– Tổ chức hoạt động giao lưu với các nhiếp ảnh gia Hàn Quốc tại trụ sở và sau đó đã cử ông Hoàng Thạch Vân cùng với Ông Lê Quang Thái mang theo 100 tác phẩm của hội viên tham gia chuyến giao lưu triển lãm ảnh giữa Nhiếp ảnh Hàn Quốc và Thành phố Hồ Chí Minh tại Gyeongsangnam – Korea  từ ngày 30/10 đến 05/11/2018 bằng chi phí tự túc.

        +   Ban Công tác nữ

Hoạt động của Ban Công tác nữ trong năm 2018 đã thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra

*   Tổ chức 2 chuyến sáng tác cho chị em nữ tại Sa Đéc vào tháng 1/2018 và tại Long An vào tháng 9/2018

*    Tổ chức 02 buổi nói chuyện chuyên đề về kinh nghiệm sáng tác ảnh đời thường, ảnh đường phố và chuyên đề kinh nghiệm làm ảnh hậu kỳ màu và đen trắng.

Ban công tác nữ thường xuyên họp để trao đổi kế hoạch hoạt động trong năm và thăm hỏi các chị em khi đau ốm cũng như đến thăm và phúng viếng gia đinh những chị em khi có hữu sự.

Để chuẩn bị cho năm 2019, Ban Công tác nữ cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển lãm ảnh nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3 và dự kiến tổ chức chuyến sáng tác vào tháng 09/2019 cùng với 2 buổi nói chuyện chuyên đề về ảnh đương đại và ảnh thị giác (dự kiến tháng 6/2019), xu hướng sáng tác của nhiếp ảnh thế giới hiện nay (dự kiến tháng 12/2019).

+   Ban lý luận phê bình:

Năm 2018, đã thực hiện được 03 chuyên đề:

-Giới thiệu và trải nghiệm dòng sản phẩm dành cho Studio chuyên nghiệp

–     Chuyên đề “Đèn flash trong nhiếp ảnh”, thử nghiệm và chụp ảnh người mẫu bằng đèn flash và ống kính Yonguo.

–     Nhiếp ảnh đường phố.

+   Hội đồng nghệ thuật:

             Ngoài những công tác của Hội đồng Nghệ thuật, thẩm định ảnh luôn là vấn đề nhạy cảm mà Ban Chấp hành cùng với Hội đồng Nghệ thuật quan tâm, do đó mỗi khi lập kế hoạch của cuộc thi đều có sự tham gia của Hội đồng nghệ thuật trong việc lựa chọn Giám khảo.

Để chuẩn bị cho trại sáng tác 2018, Hội đồng nghệ thuật cũng đã có buổi nói chuyên đề và chia sẻ kinh nghiệm thực tế sáng tác do ông Bùi Minh Sơn – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, trình bày.

        +    Ban Thi đua-Khen thưởng và Kỷ luật

Hội cũng đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy và Liên Hiệp các Hội văn học Nghệ thuật phát động thực hiện các công trình thi đua nhân Kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, cuộc thi ảnh xét giải thưởng Sáng tác ảnh nghệ thuật chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đợt 1, giai đoạn 2015-2020 và tham dự xét giải thưởng Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh 05 năm lần thứ 2, có 09 hội viên được tặng thưởng (1 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba, 03 giải khuyến khích).

 1. Công tác Đào tạo, bồi dưỡng:

              Hội Nhiếp ảnh đã tổ chức được 26 lớp đào tạo về nhiếp ảnh và xử lý ảnh cho 175 học viên, tổ chức 02 cuộc triển lãm ảnh của học viên lớp Sáng tác 3 và 4.

So với 2017 số lớp được mở là 24 lớp với 234 học viên, như vậy năm 2018 công tác đào tạo đã giảm 25%. Số lượng học viên giảm cũng là mối quan tâm của công tác đào tạo cũng như của lãnh đạo Hội. Kế hoạch năm 2019, Ban Chấp hành sẽ cùng có kế hoạch và giải pháp cụ thể cho hoạt động này.

 1. Trang thông tin (website: www.hopa.vn)

Để tiếp tục xây dựng và hoàn thiện trang web của Hội Nhiếp ảnh Thành phố (hopa.vn), năm 2018 Hội đã mời Bà Đinh Thị Thu Hà (phóng viên báo Sài Gòn Giải Phóng đã nghỉ hưu) về cộng tác, dù đã được cải tiến, có nhiều thông tin, nhưng vẫn chưa đáp ứng được như cầu mong muốn của hội viên, vì thế Ban Chấp hành mời gọi thêm sự cộng tác của hội viên để trang web thêm phong phú

 1. Các hoạt động giao lưu và triển lãm tập thể, cá nhân:

Ngay từ đầu năm cuộc triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968đã được khai mạc với những tác của 04 tác giả trẻ tham gia chương trình về nguồn do Liên hiệp tổ chức và bộ ảnh của Cố Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài

Tiếp tục là tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2018), triển lãm ảnh của Cố Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài (ES.VAPA; ES.FIAP) nguyên Tổng thư ký Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh nhân được tặng thưởng Giải thưởng Nhà nước năm 2017.

        Bên cạnh đó, các hoạt động giao lưu, triển lãm ảnh tập thể và cá nhân cũng đã được diễn ra như:

        Giao lưu triển lãm ảnh của 3 thành phố: Hà Nội – Huế – Tp. Hồ Chí Minh, năm 2018 đến lượt Hội Nhiếp ảnh Thành phố đăng cai và đã tổ chức chuyến sáng tác tại Bảo Lộc cùng với triển lãm ảnh mang chủ đề “Đất nước, con người 3 vùng miền”.

        07 cuộc triển lãm ảnh tập thể: Triển lãm ảnh của Chi hội Nhiếp ảnh Quận 11, Chi hội NSNAVN Gia Định, Câu lạc bộNhiếp ảnh (CLB NA)Nữ Hải Âu, CLB NA Người Cao tuổi, CLB NA Chân Trời Mới, CLB NA Tao Đàn và CLB NA Chiến sĩ.

03 cuộc triển lãm ảnh cá nhân:  “Miền Cổ tích” của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Thái Phiên,  “Chân dung” của NSNA Trần Thế Phong,  “Sắc thu Hàn Quốc” của 04 NSNA Hoàng Thạch Vân, Lê Quang Thái, Nguyễn Vũ Phước và Phù Quốc Quang.

Để kết thúc năm và cũng nhân kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Liên hiệp, Hội Nhiếp ảnh Thành phố đã phối hợp với Liên hiệp tổ chức triển lãm ảnh qua các thời kỳ tại trụ sở của Liên Hiệp vào trung tuần tháng 12/2018.

 1. Thành quả đạt được của Hội viên

Ngoài  các giải thưởng qua những cuộc thi và Liên hoan ảnh nghệ thuật hàng năm do Hội Nhiếp ảnh tổ chức hoặc đồng tổ chức, năm 2018 triển lãm ảnh Nghệ thuật Việt Nam (trước đây tên gọi là Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc) có những tác giả là hội viên Hội Nhiếp ảnh Thành phố đoạt giải cao và được vinh danh tại triển lãm như  tác giả Lê Hữu Dũng, Võ Văn Hoàng, Trần Cao Bảo Long, Giang Sơn Đông, Trần Thế Phong.

Tác giả Hoàng Thạch Vân đoạt giải đặc biệt Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage “Hành trình Di sản 2018” do Vietnam Airlines tổ chức với tác phẩm “Lễ Wa-Ha”

Giải thưởng Sáng tác ảnh nghệ thuật chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đợt 1, giai đoạn 2015-2020 do Ban Tuyên giáo tổ chức, Hội Nhiếp ảnh cũng đã những tác giả đoạt giải như: Đoàn Thi Thơ, Kha Thành Trí Đạt, Kiều Anh Dũng, Lê Hữu Dũng, Nguyễn Viết Bình, Trần Thế Phong, Võ Quốc Thanh, Trần Ngọc Tuấn và Võ Văn Hoàng.

Giải thưởng VHNT 5 năm lần thứ 2, có 07 hội viên được khen thưởng (đang chờ Liên Hiệp công bố)

 III.  PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2019

 1. Tổ chức cuộc thi ảnh mùa Xuân Kỷ Hợi 2019 (đã hoàn tất với sự tham gia của 279 tác giả, thuộc 49 tỉnh/thành với tổng số tác phẩm là 2662, hôm nay tại buổi tổng kết cũng là buổi khai mạc và trao giải cuộc thi ảnh mùa xuân).
 2. Xét kết nạp Hội viên đợt 1 năm 2019 (kết nạp 04 hội viên mới).
 3. Tổ chức thăm và chúc Tết các NSNA lão thành.
 4. Tổ chức kỷ niệm 03 ngày lễ lớn: Kỷ niệm 66 năm ngày Bác Hồ ký sắc lệnh thành lập doanh nghiệp quốc doanh chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam; Kỷ niệm 150 năm ngày Danh nhân Văn hóa Đặng Huy Trứ du nhập Nhiếp ảnh vào Việt Nam, 180 năm ngày ra đời của nhiếp ảnh Thế giới.
 5. Xây dựng phòng truyền thống nhiếp ảnh, trưng bày và lưu trữ những tác phẩm, hiện vật, hình ảnh liên quan đến sự hình thành và phát triển của Hội (Bước đầu sẽ thu thập dữ liệu và số hóa cũng như thiết kế mô hình gian phòng triển lãm).
 6. Phối hợp với Hội NSNA Việt Nam tổ chức Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực lần thứ IX.
 7. Triển lãm giao lưu với Hội Nhiếp ảnh Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh (dự kiến vào ngày 20/05 đến ngày 24/5/2019).
 8. Tổ chức buổi tọa đàm về định hướng sáng tác.
 9. Tổ chức trại sáng tác tại Phú Yên và BìnhĐịnh với chủ đề: “Những góc nhìn mới về vùng đất Phú Yên – Bình Định”.
 10. Thực hiện việc tổ chức Đầu tư sáng tác ảnh nghệ thuật năm 2019.
 11. Tổ chức Liên hoan ảnh Nghệ thuật truyền thống lần thứ 44.
 12. Tổ chức xét giải xuất sắc Hopa hằng năm.
 13. Xét kết nạp hội viên đợt 2 năm 2019.
 14. Tổ chức Festival ảnh nghệ thuật các Câu lạc bộ Nhiếp ảnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
 15. Phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2019 (CV số 05/VNNT ngày 15/01/2018) với Chủ đề hoạt động sáng tác năm 2019 “Thành phố Hồ Chí Minh-truyền thống và phát triển”nhằm hướng tới các ngày lễ lớn trong năm 2019.

IV:  TỔNG HỢP KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2018

 1. Giải thưởng xuất sắc, huy chương(Vàng, Bạc, Đồng): 46 tác phẩm,   trong đó: 18 huy chương và2 A, 4 B, 6 C)
 1. Hỗ trợ sáng tác cho hội viên:59hồ sơ (trong đó: 6 A, 17 B, 36 C)
 2. Kết nạp hội viên:16 hồ sơ.