CHUYẾN SÁNG TÁC TRONG MƯA

Mới đây Phú Yên phát hiện nhiều nơi có đá đĩa. Giáo sư, tiến sĩ Trình Quang Phú, Viện trưởng Viện Phương Đông, Chủ tịch Hội đồng hương Phú Yên tại TP HCM, Chủ khu resort  Sao Việt đã mời Ban chấp hành Hội Nhiếp ảnh TP HCM và CLB nữ Hải Âu về đây sáng tác ảnh về đá đĩa, con người và vùng đất Phú Yên. Ông kỳ vọng các nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhất là các tay máy nữ sẽ có những hình ảnh đẹp, lạ cho quê hương Phú Yên, góp phần thúc đẩy du lịch nơi đây.

Sáng ngày 16/10, trời mưa tầm tã, theo kế hoạch đoàn sẽ đi sáng tác ảnh tại núi đá đĩa mới tại huyện Tuy An. Anh Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An có mặt tại khu du lịch Sao Việt từ rất sớm. Nhìn các tay máy nữ của CLB Nhiếp ảnh Hải Âu, nhất là khi nhìn thấy NSNA Đào Hoa Nữ đã 74 tuổi vừa ốm dậy, anh rất ái ngại. Anh cho biết, đường vào núi đá đĩa rất khó đi, có hơn 3km xe ô tô không thể vào được mà chỉ có thể chở các nhiếp ảnh gia bằng máy cày. Anh đề xuất hôm nay chuyển địa điểm sáng tác để hôm khác trời nắng ráo sẽ lên núi đá đĩa. Nhưng trước sự háo hức của các nhiếp ảnh gia thành phố Hồ Chí Minh trên vùng đất mới lạ, giáo sư Trình Quang Phú quyết định cả đoàn cứ đi, đến đó tùy cơ ứng biến. Ông cũng quyết tâm theo đoàn đi sáng tác ảnh. Là người cầm máy hàng chục năm trước, mặc dù đã gần 80 tuổi, nhưng niềm đam mê nhiếp ảnh trong ông không bao giờ tắt.

Cả đoàn lên đường. Đến núi đá đĩa, trời mưa tầm tã, xe ô tô phải chờ ngoài đường. Anh em ở xã tưởng đoàn không lên, nên máy cày còn  đậu ở UBND xã. Đồng chí Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh gọi điện động viên đoàn, khiến chúng tôi càng phấn chấn. Trong lúc chờ máy cày lên, chúng tôi từ từ đi bộ vào. Con đường gồ ghề, bùn nhão nhoét trộn đá khó đi vô cùng, nhất là với người mang giầy thì bùn đính vào khiến đôi chân như đeo thêm mười ký. Mải làm thơ tặng chị em, Chủ tịch huyện Bùi Văn Thành dẫn anh em đi lạc lối. Chúng tôi vòng trở ra chờ xe máy cày tới. Gần 20 nhiếp ảnh gia trèo lên thùng xe máy cày để vào khu núi đá đĩa. Chiếc máy cày đi trên con đường gồ ghề trao đảo ngả nghiêng. Ai nấy phải bám chặt tay vào thùng xe. Các dù che mưa phải bỏ xuống vì cây hai bên đường xòe những cành cây đùa giỡn lên mặt các chị em. Chiếc máy cày ì ạch bò lên dốc rồi lại lao băng băng xuống dốc, xô mọi người ngã lên ngã xuống. Hơn nửa tiếng sau, chúng tôi đến đoạn đường mà máy cày không chạy được nữa, mọi người trèo xuống lội vào khu vực suối đá đĩa. Con đường trơn trượt làm chị em vồ ếch liên tục. NSNA Tuyết Mai bị lún xuống bùn tuột cả giầy, phải nhờ anh lái máy cày  mò tìm giúp. Suối đá đĩa giữa rừng sâu đẹp vô cùng, mọi người ai cũng trầm trồ, nhưng phải lội xuống chụp lên mới đẹp. Thế là cả đoàn từng người bám vào đá mà trèo xuống. Em Thảo, (văn phòng Hội) ngã xuống suối ướt hết cả người lẫn điện thoại. Anh em nhiếp ảnh chia nhau ra tìm các góc sáng tác. Đến lúc tập trung lại thiếu gần chục người. Thấy nhiều chị em bị mưa lạnh, giáo sư Trình Quang Phú quyết định cả đoàn sẽ đi ra trước, sau đó máy cày sẽ quay lại đón tốp sau. Chiếc máy cày lại ì ạch đưa mọi người ra, đến con dốc cao thì mưa làm đường trơn, chiếc máy cày gầm lên hết sức mà bốn bánh quay tại chỗ. Gần 10 phút trôi qua, chiếc xe chỉ nhích lên được vài mét lại tuột xuống. Tôi nhìn thấy phía sau là vực thẳm trong lòng lo lắng vô cùng. Một ý nghĩ chợt thỏang qua, chẳng may mất thắng máy cày lao xuống vực, thì… Mọi người cũng cảm nhận được điều đó, nên anh lái máy cày phanh lại cho mọi người trèo xuống. Dù đói mệt nhưng anh em vẫn tiếp tục đi bộ. Tôi khoác ba lô máy ảnh giúp chị Đào Hoa Nữ, nhìn chị lội bùn từng bước lên dốc mà thương và cảm phục chị vô cùng. Cuối cùng chiếc máy cày cũng leo lên được để chở mọi người ra đường. Nhóm của anh Nam Thanh (Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nam Thanh cũng kịp ra theo đoàn). Còn lại 4 người còn sót lại. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân cho biết các anh đang bị lạc đường đang tìm đường ra. Sau 2 tiếng đồng hồ lạc trong rừng, cuối cùng các NSNA cũng ra được đến nơi.

Đây là một chuyến đi sáng tác đáng nhớ, trong gian khó mới thấy càng trân trọng các tác phẩm ảnh của những nhà nhiếp ảnh đam mê, dấn thân để tìm những tác phẩm đẹp! Hy vọng chuyến đi này của BCH Hội Nhiếp ảnh TPHCM và các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh Hải Âu sẽ có nhiều tác phẩm đẹp cho quê hương Phú Yên.