CẢM XÚC ĐẸP TỪ MIỀN ĐẤT MỚI

Vào trung tuần tháng 6. 2019, giữa những ngày nắng oi ả nhưng vùng biển Qui Nhơn và đất Bình Đình bỗng sôi động bởi các tay máy thuộc Hội Nhiếp ảnh thành phố Chí Minh về những miền chốn xa để tìm cảm hứng sáng tác.

Đây là một trong những hoạt động nghề nghiệp hàng năm của Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh. Chọn hai vùng đất mới, trại sáng tác lần này tập trung vào các đề đài về phong cảnh và đời sống. Ở Phú Yên có: Bến cá An Hải ( nghề lưới cá), Hòn Yến (lồng tôm hùm và san hô) , Đầm Ô Loan (thuyền ghe, nuôi tôm sú, làng nghề dệt chiếu cói, ụ rớm), Nhà thờ Mằn Lăng, Cầu Gỗ, Gành Đá Đĩa, Cao Nguyên Vân Hòa…Về Bình Định có: Làng nghề truyền thống (đan giỏ, phơi bánh tráng dừa), làng chài, Tháp Đôi, Múa võ Tây Sơn, Bãi tắm Hoàng Hậu, làng nghề nón lá Gò Găng, Bình minh ở eo gió Nhơn Lý…

55 nghệ sĩ chia làm hai nhóm sáng tác đã có dịp cùng nhau chia sẻ những khoảnh khắc thú vị trong hành trình tìm kiếm đề tài sáng tác. Dù thời tiết oi bức, nhưng mọi người vần cùng nhau thức dậy  từ 3 giờ sáng lên đường đến địa điểm chụp xa tới 30 km. Không có người mẫu, nhiều nghệ sĩ tự làm mẫu cho đồng nghiệp sáng tác. Chiều về, các nghệ sĩ lại đi canh chụp hoàng hôn trên biển. Có nhóm được thiên nhiên ưu đãi chụp được cảnh đẹp, có nhóm gặp nước lên lại phải đóng máy đi về. Trong trại sáng tác lần này, chỉ có gần 10 nghệ sĩ nữ nhưng chuyện đi và chụp không hề thua kém các đồng nghiệp nam. Đề canh chụp cảnh hoàng hôn, các chị cũng lội xuống biển, nước ngập tới bụng, có chị thà bị té ướt nhẹp để bảo vệ máy móc. Chị Nguyễn Thị Hồng Lân – thành viên của Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Hải Âu hào hứng chia sẻ :” Đây là lần thứ hai tôi dự trại sáng tác và rất vui. Lần này tôi tập trung thể hiện các tác phẩm về phong cảnh đất nước và đời thường như Gành Đá Dĩa, nhũng người phụ nữ ờ cảng cá hấp cá thủ công…”

Sau những buổi sáng tác, các nghệ sĩ nhiếp ảnh tại thành phố Hố Chí Minh còn có những buổi giao lưu ấm tình đồng nghiệp cùng các nghệ sĩ nhiếp ảnh tại các địa phương như: Lê Châu Đạo, Trần Văn Hội ở Phú Yên và Đào Tiến Đạt, Đăng Huy, Minh Cần (Bình Định) và một số nghệ sĩ trẻ khác…

Theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân – Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh thành phố Hồ Chí Minh :” So với các trại sáng tác trước, đây là chuyến anh chị em đi sáng tác xa nhất do Hội  tổ chức. Trại sáng tác lần này tạo điều kiện cho anh chị em tiếp cận khung cảnh mới lạ, tạo cảm hứng sáng tác. 5 ngày ở trại sáng tác chưa đủ để anh chị em đi sâu khai thác, nhưng sẽ là tiền đề để mọi người quay trở lại. Chuyến đi lần này sáng tác tập thể nhưng mỗi nghệ sĩ đều có góc nhìn riêng. Anh chị em cũng có một khoảng thời gian thư giãn, nuôi dưỡng cảm xúc và hòa mình với thiên nhiên…”